ชาวดิน ออนเน็ต

***อนิจา วาสนา ไพร่***

เรียกร้องเถอะ ร่ำหา กันให้ตาย
เคยบ้างไหม เคยได้ สิ่งที่หวัง
กราบแทบเท้า ติดดิน ร้องเสียงดัง
มีสักครั้ง บ้างไหม ใครเมตตา

สิ่งที่ขอ รอมา กี่ชาติแล้ว
ไร้วี่แวว สิทธิ ที่ใฝ่หา
เป็นแค่ไพร่ เขาชี้ เป็นอีกา
อย่าได้มา ร่วมหงส์ ดงผู้ดี
ร้องขอมา กี่ปี กี่ชาติแล้ว
ก็ไม่แคล้ว โดนด่า ฆ่าทุบตี
จากปู่ย่า มาถึง ทุกวันนี้
ถูกย่ำยี ไล่บี้ ให้จำนน
ตายแล้วสิบ เกิดใหม่ ได้เป็นแสน
แต่ขาแขน ถูกตรึง ด้วยเล่ห์กล
แล้วเมื่อไหร่ สิ่งนี้ จะหลุดพ้น
รับกฏโจร กฏหมาย ไร้ปราณี
อนิจา วาสนา ชะตาไพร่
ถูกใส่ร้าย กล่าวหา ว่าบัดสี
ทั้งหมอบกราบ ก้มไหว้ อย่างภักดี
แพ้วจี คนโฉด โป้ปดลวง
คงถึงครา แล้วหนา บรรดาไพร่
แม้ร่ำไห้ ร้องขอ ก็ช้ำทรวง
เขาไม่แล พวกเรา ไพร่ทั้งปวง
ต้องวัดดวง ทวงค่า ความเป็นคน


โดย ยรรยง ลูกชาวดิน

7 / มีนาคม / 2553
........


วันเสาร์, มกราคม 31, 2552

ประชาธิปไตยในใจเธอ

ขอมอบดอกไม้ให้ด้วยใจชื่นชม.....คุณsonnyเปิดเผยว่าในวันนี้ กลุ่มนปช.เสื้อแดงในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาก็ได้เคลื่อนไหวสอดประสานกับการที่คนเสื้อแดงในไทยชุมนุมใหญ่ที่ท้องสนามหลวง โดยได้รวมตัวกันไปยื่นหนังสือตามสถานเอกอัคราชทูตประเทศต่างๆขอให้ไม่ให้การสนับสนุนการประชุมอาเซียนซัมมิต เนื่องจากระบอบปกครองอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีที่มาไม่ถูกต้องชอบธรรมจากการเลือกตั้งของประชาชนเสียงส่วนใหญ่ แต่จัดตั้งระบอบปกครองนี้ขึ้นมาภายหลังมีพฤติการณ์ก่อการร้ายยึดสนามบินของพันธมิตร และรัฐมนตรีต่างประเทศนายกษิต ภิรมย์ ก็เป็นแกนนำคนสำคัญของผู้ก่อการร้ายด้วย(อ่านหนังสือแนบ)

January 30, 2009

Ambassador of..................,

Your great nation is a vital ingredient to the ASEAN framework, andthe current chairmanship of Thailand depends on it. We thus appreciateyour taking time to realize a political reality of Thailand today: theThai government, the so-called Royal Thai Government led by Mr.Abhisit Vejjajiva, does not democratically represent the great peopleof Thailand. At the outlook, his coalition resembles the one withlegitimate majority and seems politically qualified, but the veryconception of such government can not be remotely considereddemocratic. A democratically-elected government, as you arewell-aware, must be led by the party with majority, which in turnreflects the will of the people. \\\"The Abhisit government\\\" came intoexistence only because of the heavy maneuvering of undemocraticexternal forces, the ones that disregard the true will of the peopleand their rights for self-determination. Furthermore, the appointmentof Kasit Piromya as Foreign Minister is an unbelievable act ofrecognizing a personality Thai people view as a terrorist, as he was aconstant contributor to the seizure of both international airports ofThailand quite recently. In the eyes of most Thais, this government ispolitically handicapped. Such state of leadership should not beallowed to tamper with ASEAN\\\'s good works especially as its Chair.

Therefore, we would like to officially address the problem to you, therespectable ASEAN partner, that the current Thai government is notwell-regarded and not generally accepted by the people of the land.What to do and what gesture to be made are entirely up to you. Ourcivil duty is to confirm you most directly of the democratizing Thaicitizens. We will continue to support the ASEAN frame work. But wefound it is impossible to let a group of ill-conceived politicalappointees represent us in there. We the Thai people have full trust in your judgment. Thank you dearlyfor your kind attention.

Respectfully,

Norporchor U.S.A.

จากไทยอีนิวส์
วันพุธ, มกราคม 28, 2552

ไม่ใช่นะ อย่าทึกทัก!?! ชื่อเล่น “มาร์ค” ไม่ใช่ “โอบามาร์ค” อย่าหลง! เพราะมัน “ทุเรศ”ไม่ใช่นะ อย่าทึกทัก!?!

ชื่อ จริง...อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ชื่อเล่น “มาร์ค” ไม่ใช่ “โอบามาร์ค” อย่าหลง เพราะมัน “ทุเรศ” ชื่อนั้น ตั้งโดย “สื่อทาส” ที่ชอบประจบสอพลอเผด็จการ “มาร์คกระสัน” เป็น คนกรุงเทพฯ ไม่ทำการค้า-ไม่มีธุรกิจอะไร ทำอย่างเดียว ดูแลกิจการคอนโดฯ ให้พ่อ กับ รับเปอร์เซ็นต์ขายที่ดินจากพ่อ คือ...อาชีพหลัก

ที่รู้ เรื่อง เศรษฐกิจ บ้าง เพราะ ศึกษา จาก อังกฤษ มา จึง เก่งภาษา แต่ ผลงานที่โชว์ออกมา สมกับที่ “หม่อมอุ๋ย” พูดไว้ “ความคิดความอ่านมีเท่านี้ เสียแรงไปเรียนต่างประเทศมา”

ดัง นั้น จงอย่าไปเทียบกับ “โอบามา” ผู้นำสหรัฐคนนี้ เก่งจริง ที่ได้เป็น ประธานาธิบดีผิวสี คนแรกเพราะ เก่งจริง ผู้คน 50 มลรัฐ จึง เทใจ หนุนมากมาย ผิดกับ “มาร์คกระสัน” ที่ขึ้นมาเพราะ โชคดีมีคนช่วยกันอุ้ม รวมทั้ง ทหาร หนึ่งในนั้นมาจาก “บารมีพ่อ” ของตน ขอไว้กับ ใครคนหนึ่ง ด้วยเช่นกัน

แต่ รู้ไว้ ดวงที่ “พระมะเหลฯ” รู้มาจริงๆ ไม่ใช่ “ดวงหลอก” ช่วงนี้ “ดาวราหู” ทับอยู่ รอด เดือนกุมภาฯ มีนาฯ หยั่งที่ “หมอผีวารินทร์” ทายไว้ ถือว่าบุญนักหนา!?!

ภาพ โดย : แมวอ้วนอ้วน / บทความ โดย : พระมะเหลฯ

จากไทยฟรีนิวส์
วันอังคาร, มกราคม 13, 2552

คะแนนผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้ 912,373 คะแนน ,นายยุรนันท์ ภมรมนตรี 597,699 คะแนน ,ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล ได้ 326,889 คะแนน ,นายแก้วสรร อติโพธิ 141,060 คะแนน ,นางลีนา จังจรรจา ได้ 8,644 คะแนน ,นายสุเมธ ตันธนาศิริกุล 5,804 คะแนน ,นายเอธัส มนต์เสรีนุสรณ์ ได้ 4,013 คะแนน ,นายวิทยา จังกอบพัฒนา 3,550 คะแนน ,นายกงจักร ใจดี ได้ 2,317 คะแนน ,นายธรรณม์ชัย รุ่งจิรโรจน์ ได้ 2,171 คะแนน ,นางธรณี ฤทธีธรรมรงค์ 1,833 คะแนน ,ร.อ.เมตตา เต็มชำนาญ 1,359 คะแนน ,นายอิสระ อมรเวช ได้ 899 คะแนน และนายอุดม วิบูลเทพาชาติ ได้ 639 คะแนน..

.............


ให้เอาคะแนน ของ คุณปลื้มกับคุณแซม มารวมกัน ก็จะรู้ว่า เสื้อแดงไม่แพ้ แต่มีบางอย่างที่ อ่านกันไม่ขาด และ ที่สำคัญ มีคะของคุณแซม เพิ่มขึ้นจาก คะแคนที่คุณประพัส เลยได้ และ ยังมีข่าวการตุกติกที่ กกต.เมินเฉย อย่าเสียใจ ...

คราวนี้ก็มาถึงเรื่องคุณปลื้ม เลือดอย่างไรก็ต้องข้นกว่าน้ำ 3 แสนกว่าคะแนนที่คุณปลื้มได้ไป แน่นอนมีคนชอบ เพราะเขาพูดเข้าข้าง นปช.(พ่อเขาเป็นใคร) แน่ละ เขาพูดโจมตี พธม. ปชป. (พ่อเขาอยู่พรรคไหนล่ะ) และแน่นอน คนชอบ ปชป.ไม่ลงคะแนนให้คุณปลื้มแน่นอน ถ้ามีคน ปชป.ลงสมัคร และ แน่นอน คนที่ลงคะแนนให้ แก้วสรร พันธมิตร ชัวร์และคนพวกนี่ไม่ลงให้คุณปลื้มแน่นอน


ถามว่า คุณปลื้มรู้ไหม ผมว่าเขารู้ ปชป.รู้ไหม ผมว่าเขารู้...

แล้วผลมันจึงเป็นอย่างที่เรารู้เห็นในวันนี้ ... ใบหน้าและคำพูดคนยังหลอก เราได้เสมอ บางที่สิ่งที่เราเห็นก็ไม่ได้ดีอย่างที่เราคิดหรอกครับ

วันจันทร์, มกราคม 12, 2552

ความแตกต่าง ระหว่างสี ที่มีสันดานของความเป็นคน บอกตัวตนว่าเป็นเช่นไร ...นปช. & พธม..

แตกแยก หรือ แตกต่าง ก็ลองพิจารณา ใครบ้างที่แตกแถว


นี่คือทหารครับ ผู้ทำหน้าที่ปกประเทเศชาติ แต่วันนี้ ผบ.ทบสั่งมา 30/ธค/51 โดยให้เหตุผลว่า จะมาทำหน้าที่ปกป้องสถาบัน ในวันที่ นปช.มาประท้วงขับไล่ผู้ก่อการร้ายที่กระทรวงต่างประเทศ อ๋อแสดงว่าทหารชุดนี้คงฟังอะไรไม่ชัด นึกว่าใครจะมาทำร้ายสถาบัน หรือว่า สถาบันที่เคารพของ หัวหน้าทหารชุดนี้ คือพวกที่ไปแถลงนโบยในกระทรวงต่างประเทศในวันนั้น ...น่าคิดนะ

เตรียมพร้อม รอ ออกศึก กับชาวบ้าวเต็มที่ โอ้ทหารไทย

แล้วการเผชิญหน้าระหว่าง นปช.ผู้รักประชาธิปไตย กับ ทหารไทยผู้เก่งกล้า ก็เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดย นปช.เปิดเกม รุกใส่ฝ่ายทหาร ก่อน เริ่มจากพี่ใส่แว่นดำ เห็นชัดเจนครับ ภาพนี้ สื่อทั่งโลกลงข่าวไปทั่ว ถึงการกระทำของ นปช.กลุ่มคนเสื้อแดงผู้รักประชาธิปไตย ที่เขาเหล่านั้น ตอบโต้ กับ ทหาร เหตุการณ์จะบรรยาย

แม้แต่ผู้หญิงฝ่ายเสื้อแดงก็ไม่หลบหนีทหาร


และแล้วการเผชิญ ระหว่าง ทหาร กับ นปช. ก็เป็นเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกบันทึกในความทรงจำ
[12306319781230632498l.jpg]
งานนี้นักข่าวและช่างภาพเอง คงจะ งง ว่าทำไม ไม่เหมือนวันที่ 7/ ตค/51 วะ
............................................................................................
และนี่คือการวัดฝือมือ ในการปะทะกับตำรวจ ระหว่าง นปช. & ตำรวจ
และ การปะทะกันระหว่าง พธม. & ตำรวจ เปรียบเทียบให้เห็นกันแบบ ภาพต่อภาพเลยครับ
................
นปช. กับ ตำรวจเผชิญหน้ากัน

................................


พันธมิตร กับ ตำรวจเผชิญหน้ากัน


[untitled12.bmp]
[untitled2.bmp]
มีภาพหลักฐานของกลุ่มพันธมิตรที่ไม่ถูกทำลาย แต่ไม่สามารถ เอาตัวคนผิดมาลงโทษ
สงสัย หลักฐานแค่นี้ มันอ่อนไป
Photobucket

Photobucket
...........................................
ภาพของกลุ่ม นปช.คนเสื้อแดงกำลังทำลายหลักฐาน


แต่ตำรวจก็สามารถสืบหาคนผิดจากไข่ที่ใช้เป็นอาวุธ
......................... นี่แหละเมืองไทย

นปช.15 จังหวัดแถลงผนึกกำลัง ต้าน “รัฐบาลมาร์คกระสัน” ยื่น 3 ข้อเสนอ “แก้รธน.-เอาผิดพธม.-ปลดกษิต” แลกกับการยุติชุมนุม ไม่เช่นนั้นจะเดินทางไปรอต้อนรับผู

ที่มา ไทยฟรีนิวส์.วันที่ 12 ม.ค. 2552 เวลา 13.30 น. ที่โรงแรมมิโด้ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จาก 15 จังหวัด ได้แก่ จ.ปทุมธานี นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี พัทลุง ตราด พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ พิษณุโลก เชียงราย ลำปางและกรุงเทพฯ จำนวนกว่า 30 คนร่วมแถลงท่าทีและความเคลื่อนไหวของกลุ่มนปช.ต่อสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลเข้าติดตามทำข่าวและบันทึกภาพการแถลงความเคลื่อนไหวครั้งนี้หลายนายด้วยกัน ทั้งนี้กลุ่มนปช.ได้แจกจ่ายใบสมัคร “สถาบันเสื้อแดง” โดยให้มีการสอบถามรายะเอียดความสามารถพิเศษเพื่อช่วยกิจกรรมตามความสมัครใจ อาทิ นักกฎหมาย เพื่อติดตามยื่นฟ้อง ช่วยเหลือเรื่องคดีความ, อาชีพอิสระ อย่างแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์ สามล้อ เพื่อเป็นฝ่ายจรยุทธ์, ทหาร ตำรวจ ดูแลความปลอดภัยและยุทธวิธี เป็นต้น รวมถึงสอบถามความสามารถในการจัดตั้งกลุ่มเสื้อแดงในหมู่บ้าน โดยต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนประกอบใบสมัครด้วย

ชมรมคนรักอุดรกระชากหน้ากากพันธมิตรโดยนายวิภูมิแถลง พัฒนภูมิไทย แกนนำนปช.กรุงเทพฯ กล่าวว่า จากการหารือของแกนนำ นปช.ทั่วประเทศมีมติรณรงค์เรียกร้องใน 3 ประเด็น คือ


1.ทันทีที่มีการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญนิติบัญญัติวันที่ 21 ม.ค.นี้ตัวแทนนปช.จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา ให้นำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ฉบับที่เสนอโดย คปพร.ที่ค้างการพิจารณาในสภาเข้าสู่ที่ประชุมสภาเพื่อพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 โดยเร็วที่สุดเพราะเป็นต้นเหตุของปัญหาทั้งมวล

2.เรียกร้องให้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เร่งดำเนินคดีกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หากยังเพิกเฉยก็อาจจะเกิดการชุมนุมใหญ่และเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลขึ้น

3.เรียกร้องให้นายกษิต ภิรมย์ ลาออกจากตำแหน่งรมว.ต่างประเทศ หรือไม่นายอภิสิทธิ์จะต้องปลดนายกษิตก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เพราะนปช.ไม่ยอมรับอาชญากรก่อการร้ายสากลยึดสนามบินเป็นตัวแทนของประเทศ

สำหรับยุทธวิธีจะแบ่งเป็น 2 ระยะคือ ภารกิจเฉพาะหน้าจะเป็นการชุมนุมยืดเยื้อกระจายในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงการเคลื่อนไหวชุมนุมขนาดใหญ่ ส่วนระยะยาวคือการจัดตั้งให้ความรู้มวลชน ยกระดับความคิดต่อต้านเผด็จการและปกป้องประชาธิปไตย

นายวิภูมิแถลง ยังกล่าวปฏิเสธว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปช.ว่า ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีการพิจารณาถอดยศตำรวจของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ตนก็ขอตั้งคำถามถึงความเสมอภาคในการบังคับใช้กฎหมายว่าเป็นไปอย่างเท่าเทียมกันหรือไม่ เพราะหลายกรณีที่เจ้าหน้าตำรวจมีความผิด เช่นกรณีพล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ ที่ถูกจำคุกแล้วแต่ก็ยังไม่มีการถอดยศ หรือแม้แต่จอมพลถนอม กิตติขจร พ ล.อ.ประภาส จารุเสถียร ก็ไม่ได้ถูกถอดยศ แต่กรณีพ.ต.ท.ทักษิณ ทำไมถึงเลือกปฏิบัติ พวกตนไม่ได้ต้องการปกป้องพ.ต.ท.ทักษิณ แต่ต้องการเห็นกฎหมายถูกบังคับใช้อย่างเท่าเทียมกันทุกคน

นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำ นปช.กรุงเทพฯ กล่าวว่า กลุ่มนปช.ไม่ประสงค์จะขัดขวางการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน แต่ไม่ยอมรับที่จะให้นายกษิตและรัฐบาลที่มีพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งมีส่วนสนับสนุนให้เกิดการรัฐประหาร 19 ก.ย.2549 และส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ยังเป็นแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ เข้ายึดสนามบินดอนเมืองและสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิสร้างความเสียหายให้ประเทศไทยและประเทศอาเซียนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม โดยต้นเดือนก.พ.นี้ นปช.จะทำหนังสือซึ่งเนื้อหาระบุถึงที่มาและสาระดังกล่าว ถึงสถานทูต 10 ประเทศที่เป็นสมาชิกอาเซียนเพื่อให้ได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมประชุมหรือไม่ อีกทั้งในวันประชุม จะมีสมาชิก นปช.บางส่วนใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญไปยืนถือป้ายข้อความต้อนรับผู้นำประเทศอาเซียนที่สนามบิน แต่กลุ่ม นปช.จะไม่ชุมนุมยึดสนามบินและสร้างความรุนแรงแน่นอน พร้อมเชื่อว่าจะสามารถควบคุมมวลชนไม่ให้เกิดความวุ่นวายได้เพราะเป็นเพียงการเดินทางไปของคนกลุ่มเล็กๆ

นายสมยศ กล่าวว่า นอกจากนี้ นปช.จะจัดเวที คู่ขนานตลอดระยะเวลาการประชุม ซึ่งจะแจ้งสถานที่ให้ทราบภายหลัง อาจจะเป็นที่ กทม. แต่จะไม่จัดที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพราะไม่ต้องการตกหลุมพรางพรรคประชาธิปัตย์ที่เลือกอ.หัวหิน เป็นสถานที่จัดประชุม แต่หากรัฐบาลรับข้อเสนอปลดนายกษิต ก็อาจจะยุติการชุมนุม ส่วนการปาไข่นั้นถือเป็นการสื่อความหมายของประชาชนที่ต่อต้านรัฐบาลและจะทำจนกว่ารัฐบาลจะเอาผิดกับกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งนปช.จะให้ความช่วยเหลือกับชาวบ้านที่ถูกดำเนินคดีต่อไป เพราะเมื่อเทียบกับไม้กอล์ฟ ไม้เบสบอล ที่กลุ่มพันธมิตรฯใช้แล้ว ไม่ถือเป็นอาวุธ

เฉลิม-สายัณ เยี่ยมคนเสื้อแดงอุดรฯ

ด้านนายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำกลุ่มคนรักอุดร กล่าวว่า การต่อสู้วันนี้ก้าวพ้นคำว่าพ.ต.ท.ทักษิณ มาแล้ว

พวกตนจะต่อสู้ในนามภาคประชาชน
ขวัญชัยฯประกาศระดมนักรบหนองประจักษ์พร้อมต้อนรับสุริยะใส!
จะยืนบนลำแข้งตัวเอง ไม่พึ่งพานักการเมืองอีกต่อไป ซึ่งขณะที่เฉพาะที่จ.อุดรธานี มีคนสมัครเป็นสมาชิกแล้วถึง 2 แสนคน และมีกองทุนที่ได้จากการลงขันของสมาชิกจำนวน 320,000 บาท ซึ่งจะนำไปใช้เป็นทุนในการเริ่มขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนนับจากนี้ไปเพื่อปกป้องประชาธิปไตยและประเทศชาติและการผนึกกำลังกันครั้งนี้จะทำให้การ เคลื่อนไหวมีพลังมากขึ้น อย่างไรก็ตามปฏิเสธว่าการออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทุกกรณีเช่นการถอดยศตำรวจ แต่ที่ผ่านมาพวกตนถูกทำให้เป็นผู้ร้ายผ่านการเสนอข่าวของสื่อมวลชน

ขณะที่นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำนปช.กรุงเทพฯ กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเอาผิดกับกลุ่มพันธมิตรฯ ภายใน 1 เดือน ไม่ควรเตะถ่วงด้วยการตั้งคณะกรรมการใดๆ ขึ้นมาสอบสวนอีก เพราะความผิดปรากฎหลักฐาน พยานชัดเจน ซึ่งหน้าที่ตำรวจสามารถดำเนินการได้ทันทีอยู่แล้ว นอกจากนี้ขอเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ ออกมาแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ด้วยการตอบคำถามว่าการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ถูกต้องหรือไม่ ถ้าเห็นว่าเป็นความผิดก็ต้องถูกลงโทษ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงข่าว กลุ่มนปช.ได้ให้คนเสื้อแดงที่มาร่วมรับฟังการแถลง เป็นตัวแทนสาธิตการปาไข่ โดยนำไข่ที่แปะรูปใบหน้านายอภิสิทธิ์ และสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาขว้างปาใส่รูปภาพใบหน้าของนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ ที่ติดไว้บนบอร์ด โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดงตะโกนโห่แสดงความสะใจเสียงดังลั่นห้องแถลงข่าว

วันอาทิตย์, มกราคม 11, 2552

คดีปิดสนามบินอืดเป็นเรือเกลือตำรวจเผยคืบหน้า70% แต่ยังจับใครไม่ได้ เพราะมัน มีเส้นรึ เปล่า

ข้อมูลข่าวจาก ไทยอีนิวส์คดีปิดสนามบินอืดเป็นเรือเกลือตำรวจเผยคืบหน้า70%

พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงการดำเนินคดีกับกลุ่มพันธมิตรคนเสื้อเหลืองที่ยึดทำเนียบรัฐบาล รวมกระทั่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ดอนเมืองว่า ตำรวจไม่ได้ละเลย และได้สอบสวนมาตั้งแต่หลังเกิดเหตุใหม่ๆ ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจสอบพยานบุคคลไปแล้วกว่า 200 ปาก และมีความคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 70 โดยมีการประชุมมาโดยตลอด ซึ่งในวันอังคารนี้(13ต.ค.)จะมีการประชุมกันอีก

เหตุที่ต้องใช้ระยะเวลาเพราะเป็นการกล่าวหาว่าได้กระทำความผิดเกี่ยวกับการมั่วสุม ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง บุกรุก ทำให้เสียทรัพย์และความผิดฐานอื่นๆ ซึ่งถือเป็นความผิดสำคัญ มีอัตราโทษสูง ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐาน เพราะฉะนั้น ตนขอยืนยันว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มิได้ละเว้นการดำเนินการใดๆ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเสื้อเหลืองและเสื้อแดง

*มาร์คไม่ขีดเส้นตาย โต้ปากสั่นดองคดี อ้างพธม.หัวหมอเลยทำตามขั้นตอน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา โฆษกส่วนตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ออกมาตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลเร่งดำเนินการเฉพาะการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่กลับไม่ยอมดำเนินการกรณีพันธมิตรปิดสนามบิน นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า "แล้วทราบได้อย่างไรว่าไม่ได้รีบดำเนินการ เพราะความจริงแล้วผมก็คุยกับฝ่ายความมั่นคง ก็ได้ย้ำไปแล้วว่าต้องเร่งสะสางในทุกกรณี รวมถึงกรณีการปิดสนามบินและเรื่องต่างๆ ซึ่งก็เห็นว่ามีเจ้าหน้าที่ไปแจ้งความเรื่องของทรัพย์สินแล้ว ทุกอย่างก็เดินหน้าไป เพราะเรื่องที่ดำเนินการกันอยู่ก็ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร"

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุที่การดำเนินการล่าช้า เพราะแกนนำพันธมิตรสังกัดพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่คิดว่าจะล่าช้า เพราะได้บอกกับ ผบ.ตร.ไปแล้วว่าต้องเดินหน้าโดยไม่คำนึงว่าเป็นใคร เมื่อถามย้ำว่า ได้กำหนดกรอบเวลาหรือไม่ว่าคดีปิดสนามบินควรเห็นผลเมื่อไร นายกฯกล่าวว่า อยู่ที่การทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหลายเรื่องได้สอบถามไปเพราะเห็นว่าไม่น่าจะซับซ้อน แต่ก็ได้รับคำชี้แจงว่ามีคณะกรรมการพิจารณา รวมถึงฝ่ายที่ถูกกล่าวหาก็มีวิธีการทางกฎหมาย ทำให้ขั้นตอนต่างๆ เพิ่มขึ้น

"ไทยอีนิวส์"จะเกาะติดการดำเนินคดีต่อพันธมิตรแบบวันต่อวันนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยขอเริ่มต้นด้วยการประมวลภาพเหตุการณ์ที่เป็นไฮไลต์ซึ่งโจรพันธมิตรกระหายเลือดก่อขึ้นตั้งแต่ต้นจนถึงขณะนี้ และยังลอยนวล เพื่อเร่งรัดให้มีการดำเนินคดีเอาผิดกับโจรก่อการร้ายทั้งหัวโจก และสมุนบริวารให้จงได้ แม้ว่าพวกเขาจะได้ชื่อว่า"ม็อบมีเส้น"ก็ตาม


*รุกรานทำร้ายชาวบ้านใกล้เขาพระวิหาร

พันธมิตรเปิดฉากนองเลือดด้วยการยกกองกำลังจะไปยึดเขาพระวิหารตามคำชี้นำของนายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้นำสูงสุดที่ประกาศให้รบกับกัมพูชาเพื่อยึดเขาพระวิหารคืน แต่ถูกชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เขาพระวิหารทัดทานไว้ว่าอยากอยู่ร่วมกับเพื่อนบ้านแบบสันติภาพมากกว่า ทำให้กองกำลังบ้าคลั่งของพันธมิตรรุกรานโจมตีเกิดเหตุจลาจลขึ้น ฝ่ายชาวบ้านที่รักสันติต้องอาบเลือดไปตามๆกัน

เหตุการณ์ผ่านไป และกลายเป็นคลื่นกระทบฝั่ง ไม่มีพันธมิตรรายใดถูกดำเนินคดีสังหารณรงค์ศักดิ์ กรอบไธสง เสื้อแดงรายแรกที่สังเวยพวกกระหายเลือด

ดึกคืนวันที่1ต่อเนื่องวันที่2กันยายน2551 นชป.ที่จัดชุมนุมย่อยสนามหลวงได้เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปทำเนียบรัฐบาลเพื่อเรียกร้องให้พันธมิตรยุติการยึดทำเนียบ แต่พันธมิตรกระหายเลือดใช้อาวุธปืนยิงกระหน่ำใส่ และอาวุธหลายอย่างมีผู้ชุมนุมเสื้อแดงบาดเจ็บและถูกกระทืบซ้ำหลายราย และณรงค์ศักดิ์ กรอบไธสง เป็นศพแรกที่สังเวยความกระหายเลือดของพันธมิตร

งานศพของณรงค์ศักดิ์ผ่านไปแบบเงียบๆ ไร้เกียรติยศใดๆ แต่น่าประหลาดคือรูปหน้าศพเกิดติดไฟไหม้ขึ้นอย่างพิศวง ราวกับว่าทวงความเป็นธรรม จนบัดนี้ยังไม่มีการจับฆาตกรที่สังหารเขาได้แต่อย่างใด ขณะที่พี่สาวของณรงค์ศักดิ์ปฏิเสธจะรับความช่วยเหลือค่าทำศพจากพันธมิตร หรือกลุ่มสว.40คน
*ผู้ก่อการร้ายพันธมิตรพยายามสังหารตำรวจอย่างโหดเหี้ยม

ผู้ชุมนุมพันธมิตรแปรเปลี่ยนเป็นผู้ก่อการร้ายอย่างสมบูรณ์แบบในวันที่7ตุลาคม2551 เมื่อเข้าปิดล้อมรัฐสภา และจะบุกยึดบชน. โดยภาพที่พันธมิตรเสนอมีแต่เรื่องที่ตำรวจปราบปรามรุนแรง และความเสียหายของฝ่ายตน กระทั่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติก็มีข้อสรุปเสนอให้ลงโทษตำรวจ ในขณะที่นักข่าวสนามของไทยรัฐรายงานจากสถานที่เกิดเหตุไว้ในบันทึกนักข่าว7ตุลาฯความดังต่อไปนี้


เวลา 11.00 น. การ์ดอาสาพันธมิตรฯ ได้เริ่มโจมตีแนวสกัดกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยการขว้างก้อนหิน ขวดน้ำ และใช้ท่อนเหล็ก กับด้ามธงดัดแปลงเป็นปลายหอก ไล่ตีผลักดันออกจากถนนราชวิถี ทำให้ตำรวจที่มีอยู่ประมาณ 2 กองร้อยต้องถอยร่น ตำรวจที่หนีไม่ทันได้แต่นั่งยกมือไหว้อ้อนวอนร้องขอชีวิตอย่างน่าสงสาร

พฤติกรรมที่ไร้มนุษยธรรมของกลุ่ม ผู้ชุมนุมที่มีป้ายการ์ดอาสาฯ คล้องคอหลายคนปิดกั้นไม่ยอมให้รถพยาบาลฉุกเฉินของ ร.พ. ตำรวจ นำ จ.ส.ต.ทวีป กลั่นเทียม ผบ. หมู่งานบังคับและปราบปราม สภ.อ. กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ที่ถูกกลุ่มพันธมิตรฯ แทงด้วยด้ามธงได้รับบาดเจ็บสาหัสระหว่างการปะทะที่แยกอู่ทองในออกจากพื้นที่


พันธมิตรยังได้ใช้รถกระบะพุ่งชนตำรวจ และถอยกลับมาทับหวังฆ่าให้ตายด้วย มีการออกหมายจับ แต่คดียังเงียบจนบัดนี้


กองกำลังติดอาวุธใช้อาวุธสังหารอย่างโจ่งแจ้งราวบ้านเมืองไร้ขื่อแป

พันธมิตรเริ่มใช้อาวุธปืนมาตั้งแค่คืนวันที่1กันยายน2551 ต่อมาผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศบันทึกภาพได้ว่ามีการใช้อาวุธปืนยิงตำรวจที่รัฐสภาเมื่อวันที่7ตุลาคม2551 แต่ที่เปิดเผนโจ่งแจ้งก็คือการที่TPBSบันทึกภาพพันธมิตรลั่นกระสุนปืนใส่คนขับTAXIที่มาป้องกันการบุกรุกสถานีวิทยุแท็กซี่ที่วิภาวดีซอย3มีผลให้มีผู้บาดเจ็บ12คนในวันที่25พฤศจิกายน2551

ไม่มีความคืบหน้าใดๆในคดีนี้ ผู้ถูกยิงคนหนึ่งบอกว่าเขาไม่คิดว่า"ม็อบเส้นใหญ่"นี้จะโดนดำเนินคดี ขณะที่กลุ่มมือปืนหลังจากลั่นไกสังหารและเผาจักรยายนต์ไปหลายคันก็มุ่งหน้าไปยึดสนามบินสุวรรณภูมิต่อไป และไม่มีใครทำอะไร เพราะทั้งตำรวจและทหารแทนที่จะจับโจรตามกฎหมายและประกาศฉุกเฉิน กลับไปกดดันให้นายกรัฐมนตรีขณะนั้นลาออก และในภายหลังก็พานักการเมืองขั้วตรงข้ามกับกลุ่มเพื่อนเนวินไปจัดตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร โดยอ้างว่าทำไปตามที่"บุคคลที่ไม่อาจปฏิเสธได้"ต้องการ


*ก่อการร้ายสากลยึดสนามบินนานาชาติเกือบเดือนยังลอยนวล

พันธมิตรปฏิบัติการม้วนเดียวจบ ยึดสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิและดอนเมืองนานกว่า1สัปดาห์ โดยทหาร-ตำรวจเพิกเฉยที่จะดำเนินคดีตามกฎหมาย ต้องจบลงที่ให้ศาลยุบ3พรรคการเมือง และผู้มีอำนาจแทรกแซงการเมืองเปลี่ยนขั้วหนุนนายอภิสิทธิ์ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีผู้โดยสารตกค้าง350,000คน มูลค่าเสียหายมากกว่า1แสนล้านบาท และส่งผลกระทบต่อการส่งออก เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และภาพลักษณ์ของประเทศล่าสุดเมื่อวันที่10มกราคม2552พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การดำเนินคดีกับกลุ่มคนเสื้อเหลืองที่ยึดทำเนียบรัฐบาล รวมกระทั่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ดอนเมือง ตำรวจไม่ได้ละเลยและได้สอบสวนมาตั้งแต่หลังเกิดเหตุใหม่ๆ ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจสอบพยานบุคคลไปแล้วกว่า 200 ปาก และมีความคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 70 โดยมีการประชุมมาโดยตลอด ซึ่งในวันอังคารนี้จะมีการประชุมกันอีก แต่เหตุที่ต้องใช้ระยะเวลาเพราะเป็นการกล่าวหาว่าได้กระทำความผิดเกี่ยวกับการมั่วสุม ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง บุกรุก ทำให้เสียทรัพย์และความผิดฐานอื่นๆ ซึ่งถือเป็นความผิดสำคัญ มีอัตราโทษสูง ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐาน เพราะฉะนั้น ตนขอยืนยันว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มิได้ละเว้นการดำเนินการใดๆ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเสื้อเหลืองและเสื้อแดง


*NO JUSTICE,NO PEACE

ผิดกับกลุ่มเสื้อแดงที่แม้เพียงการปาไข่ใส่นักการเมืองรัฐบาลที่ปล้นชิงอำนาจประชาชนมาอย่างขาดความชอบธรรมก็โดนข้อหาหนักทันใจ หรือเพียงแต่นั่งแท็กซี่ผ่านพรรคประชาธิปัตย์แล้วบีบแตรด่าก็โดนจับสับใส่กุญแจมือ และทหารออกมาพรึบพรับทั้งที่เสื้อแดงมือเปล่าไม่เคยใช้อาวุธหรือความรุนแรง นี่จึงเป็นที่มาของถ้อยประท้วง"ไม่มีความยุติธรรม,ก็ไม่มีสันติภาพ"อ่านเพิ่มเติมที่ ไทยอีนิวส์.

.

คลังบทความของบล็อก