ชาวดิน ออนเน็ต

***อนิจา วาสนา ไพร่***

เรียกร้องเถอะ ร่ำหา กันให้ตาย
เคยบ้างไหม เคยได้ สิ่งที่หวัง
กราบแทบเท้า ติดดิน ร้องเสียงดัง
มีสักครั้ง บ้างไหม ใครเมตตา

สิ่งที่ขอ รอมา กี่ชาติแล้ว
ไร้วี่แวว สิทธิ ที่ใฝ่หา
เป็นแค่ไพร่ เขาชี้ เป็นอีกา
อย่าได้มา ร่วมหงส์ ดงผู้ดี
ร้องขอมา กี่ปี กี่ชาติแล้ว
ก็ไม่แคล้ว โดนด่า ฆ่าทุบตี
จากปู่ย่า มาถึง ทุกวันนี้
ถูกย่ำยี ไล่บี้ ให้จำนน
ตายแล้วสิบ เกิดใหม่ ได้เป็นแสน
แต่ขาแขน ถูกตรึง ด้วยเล่ห์กล
แล้วเมื่อไหร่ สิ่งนี้ จะหลุดพ้น
รับกฏโจร กฏหมาย ไร้ปราณี
อนิจา วาสนา ชะตาไพร่
ถูกใส่ร้าย กล่าวหา ว่าบัดสี
ทั้งหมอบกราบ ก้มไหว้ อย่างภักดี
แพ้วจี คนโฉด โป้ปดลวง
คงถึงครา แล้วหนา บรรดาไพร่
แม้ร่ำไห้ ร้องขอ ก็ช้ำทรวง
เขาไม่แล พวกเรา ไพร่ทั้งปวง
ต้องวัดดวง ทวงค่า ความเป็นคน


โดย ยรรยง ลูกชาวดิน

7 / มีนาคม / 2553
........


วันอาทิตย์, ธันวาคม 07, 2551

"พันธมาร"เพี้ยนจัด! ฟันธง"เพื่อนเนวิน"พลิกขั้ว"ทักษิณ"ไฟเขียว

ที่มาข่าว .prachatouch.
ชุมนุมจนเลอะเทอะ! "พันธมาร"เพี้ยนจัด ชี้"เพื่อนเนวิน"พลิกขั้วเพื่อความสมานฉันท์ เป็นแผนลับลวงพรางแทรกซึมพรรคสะตอ โดยมี"ทักษิณ"อยู่เบื้องหลัง พร้อมฟาดงวงฟาดงาหาช่องป่วนประเทศอีกรอบ

วันนี้ (7 ธ.ค.) นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดตั้งรัฐบาลว่า ตนมองว่ามีความเป็นไปได้ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเปลี่ยนวิธีในการถืออำนาจโดยใช้การลับลวงพรางส่งกลุ่มการเมืองไปจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ในการตั้งรัฐบาล เพราะจะได้ไม่ตกเป็นเป้าโจมตีจากสังคม ซึ่งก็ต้องมีการติดตามดูนโยบาย และวิธีทำงานว่าตรงไปตรงมาแค่ไหน โดยเฉพาะการจัดการรื้อถอนกับระบอบทักษิณและกลุ่มเพื่อนเนวิน รวมทั้งพรรคร่วมรัฐบาลเดิมต้องเร่งพิสูจน์ตัวเองกับสังคม

"สำหรับจุดอ่อนของรัฐบาลจากการเปลี่ยนขั้วนั้นอาจเปิดโอกาสให้กลุ่มการเมืองซีกของ พ.ต.ท.ทักษิณ แฝงตัวเข้ามาร่วมรัฐบาลประชาธิปัตย์ และถูกต่อต้านจากเกมมวลชนนอกสภาของขั้วตรงกันข้ามได้เช่นกัน ซึ่งสังคมคาดหวังรัฐบาลพิเศษมากกว่าการเปลี่ยนขั้วการเมือง"

ส่วนกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ นายสุริยะใส กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นจุดเด่นในจุดด้อยของรัฐบาลใหม่ เพราะเป็นคนที่เข้าใจสถานการณ์ความขัดแย้งแตกแยกเรื้อรังของสังคมไทยในช่วง 3-4 ปีเป็นอย่างดี คงจะมีนโยบายและมาตรการที่ดีเพื่อคลี่คลายปัญหาบ้านเมือง แต่ถ้าไม่มีอำนาจเต็มหรือถูกตีรวนจากพรรคร่วมหรือกลุ่มการเมืองบางกลุ่มก็อาจทำอะไรไม่ได้เช่นกัน

"บทบาท 5 แกนนำพันธมิตรฯ ยังไม่มีความคิดสลายตัวหรือยุติบทบาทในระยะนี้ หากได้ความชัดเจนเรื่องรัฐบาลใหม่จะมีการหารือเพื่อกำหนดท่าทีต่อไป และพันธมิตรฯ ยังมีความมุ่งมั่นผลักดันแนวคิดเรื่องการเมืองใหม่ ซึ่งในช่วงชุมนุมได้มีการสัมมนารับฟังความคิดเห็นจากหลายส่วนประมวลเป็นสมุดปกขาวเรียบร้อยแล้ว และเตรียมเดินสายสัญจรในต่างจังหวัดเพื่อผลักดันให้กับรัฐบาลใหม่และสังคมต่อไป" นายสุริยะใส กล่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความของบล็อก