ชาวดิน ออนเน็ต

***อนิจา วาสนา ไพร่***

เรียกร้องเถอะ ร่ำหา กันให้ตาย
เคยบ้างไหม เคยได้ สิ่งที่หวัง
กราบแทบเท้า ติดดิน ร้องเสียงดัง
มีสักครั้ง บ้างไหม ใครเมตตา

สิ่งที่ขอ รอมา กี่ชาติแล้ว
ไร้วี่แวว สิทธิ ที่ใฝ่หา
เป็นแค่ไพร่ เขาชี้ เป็นอีกา
อย่าได้มา ร่วมหงส์ ดงผู้ดี
ร้องขอมา กี่ปี กี่ชาติแล้ว
ก็ไม่แคล้ว โดนด่า ฆ่าทุบตี
จากปู่ย่า มาถึง ทุกวันนี้
ถูกย่ำยี ไล่บี้ ให้จำนน
ตายแล้วสิบ เกิดใหม่ ได้เป็นแสน
แต่ขาแขน ถูกตรึง ด้วยเล่ห์กล
แล้วเมื่อไหร่ สิ่งนี้ จะหลุดพ้น
รับกฏโจร กฏหมาย ไร้ปราณี
อนิจา วาสนา ชะตาไพร่
ถูกใส่ร้าย กล่าวหา ว่าบัดสี
ทั้งหมอบกราบ ก้มไหว้ อย่างภักดี
แพ้วจี คนโฉด โป้ปดลวง
คงถึงครา แล้วหนา บรรดาไพร่
แม้ร่ำไห้ ร้องขอ ก็ช้ำทรวง
เขาไม่แล พวกเรา ไพร่ทั้งปวง
ต้องวัดดวง ทวงค่า ความเป็นคน


โดย ยรรยง ลูกชาวดิน

7 / มีนาคม / 2553
........


วันอาทิตย์, ธันวาคม 07, 2551

'เพื่อไทย'เช็คแนวรบ!

ส.ส.อีสาน เหนือ กลาง แถลงข่าวยืนยันตัวเลขและอุดมการณ์ ระบุ ถูกกดดันจากประชาชนอย่างหนักหลังย้ายขั้ว เผยเตรียมหวนซบ"เพื่อไทย"เมื่อเวลา15.00 น.ที่พรรคเพื่อไทย ส.ส.ภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลาง ได้ทะยอยกันแถลงข่าวเพื่อยืนยันตัวเลขและอุดมการณ์ในการเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทยต่อไป

โดยว่าที่ร.ต.นิรมิต สุจารี ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย แถลงว่า ภาคอีสานที่มาสังกัดพรรคเพื่อไทยมีทั้งสั้น102 คน ส่วนที่เหลือที่ยังไม่มาร่วมกับพรรคเพื่อไทยนั้นมี เลย 1 คน ขอนแก่น 2 คน นครราชสีมา 2 คน บุรีรัมย์ 7 คน มหาสารคาม 1 คน นครพนม 1 คน อำนาจเจริญ 1 คน รวม 12 คน

ด้านนายไพจิตร ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม กล่าวว่า พวกเราแม้ถูกยุบพรรคแต่ยังมีหัวใจเด็ดเดี่ยว ดังนั้นอยากให้ส.ส.ของเรามาร่วมกันทำงานและขอให้ประชาชนมั่นว่าจะทำงานให้กับประชาชนโดยไม่คลอนแคลนไปในทางอื่น

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่าขณะนี้มีส.ส.ของกลุ่มเพื่อนเนวินได้ยืนยันมาร่วมกับพรรคเพื่อไทยเพิ่มอีกสามคน ทราบว่าขณะนี้นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนมได้ติดต่อมาเพื่อสังกัดพรรคเพื่อไทยแล้ว ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยเปิดเต็มที่สำหรับศิษย์เก่า และยังทราบว่าขณะนี้ส.ส.อีสานที่เปิดตัวร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ในการร่วมจัดตั้งรัฐบาลได้ถูกกดดันจากประชาชนในพื้นที่อย่างหนัก เนื่องจากชาวบ้านรับไม่ได้กับการปฎิบัติการของส.ส.ที่ย้ายไปร่วมขั้วกับพรรคประชาธิปัตย์

นายวิทยา บูรณศิริ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่มีการไปปล้นส.ส.จากพรรคอื่นโดยเด็ดขาด โดยเรามีนโยบายชัดเจน และไม่มีอุดมการณ์ที่จะไปร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ เราเปิดโอกาสให้ส.ส.เดินเข้ามาสมัครโดยความสมัครใจ เราจะไม่โดด ไปปล้นส.ส.มาเข้าสังกัดพรรค

ผู้สื่อข่าวได้ถามแซว ร.ต.อ.เฉลิมว่ายิ้มรับเป็นแสดงความมั่นใจว่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้ใช่หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวพร้อมเบาๆว่า อืม!

ขณะที่นายวิชาญ มีนชัยอนันท์ ประธานภาคกทม. กล่าวว่า ส.ส.ภาคกลางของพรรคพลังประชาชนยืนยันว่าจะอยู่พรรคเพื่อไทย 99 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้เหลือหนึ่งคนที่กำลังพูดจากันคือ นายสากล ม่วงศิริ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความของบล็อก